Tác nhân gây ung thư tiềm ẩn từ Nguồn nước nhiễm amoni

Nếu bạn thấy nguồn nước ăn uống trong gia đình mình có mùi lạ, hãy kiểm tra ngay nguồn nước nhà bạn có bị nhiễm amoni không, bởi chất khí này là một tác nhân tiềm ẩn có thể gây ung thư.

Theo thông tin thống kê nguồn nước ở một số khu vực tại Hà Nội đang bị nhiễm amoni vượt mức chuẩn cho phép đã được báo chí phản ánh trong thời gian gần đây, khiến cho người dân lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt(Cư dân The Vesta bức xúc vì amoni vượt giới hạn, nước có giun). Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị nhiễm amoni gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Làm cách nào để nhận biết nguồn nước nhiễm amoni ? Cách để loại bỏ các chất độc hại này?… Đây là những băn khoăn, lo lắng của nhiều gia đình hiện nay.

Nước bị nhiễm amoni là gì?

Nhiều hộ gia đình gặp hiện tượng lạ khi luộc thịt đã chín kỹ mà vẫn còn màu hồng. Hiện tượng này xảy ra có thể là do nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm đã bị nhiễm amoni. Amoni là một loại chất khí không có màu, không tồn tại lâu trong không khí, mà chuyển thành nitrit. Nitrit có thể gây ức chế enzim trong thịt ngăn sự chuyển màu của thịt. Ngoài ra, nếu nguồn nước bị nhiễm amoni hàm lượng 20mg/l sẽ có mùi khai.

Viện sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thông tin: Các dạng thường gặp của hợp chất nitơ trong nước là amoni, nitrit, nitrat, đây là kết quả của sự phân hủy các chất hữu cơ do ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt chưa được xử lý hoặc do hoạt động sản xuất.

Nguồn nước bị nhiễm Amoni ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Amoni (NH4+) không gây ra bệnh, tuy nhiên khi có trong nước, khí amoni chuyển hóa thành nitrit (NO2) độc hại cho cơ thể. Chất này khiến cho da trẻ dưới 6 tháng tuổi xanh xao, chậm tăng cân, do nitrit cạnh tranh với hồng cầu lấy hết oxy, khiến cho trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Khi nitrit có trong nước sẽ nguy hiểm hơn khi kết hợp với các acid amin có trong thức ăn tạo thành chất nitroxamin có thể gây đột biến. Chất này trong cơ thể khi sinh ra sẽ ảnh hưởng lên bộ di truyền tế bào như một chất gây hiện tượng đột biến, hình thành các khối u, gây ra các bệnh ung thư. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn. Như vậy, để nước không bị nhiễm amoni thì phải loại bỏ thành phần amoni có trong nguồn nước.

Cách để loại bỏ Amoni trong nguồn nước?

Các phương pháp được sử dụng phổ biến dể loại bỏ amoni trong nguồn nước là: kiềm hóa, dùng clo để khử, máy lọc nước gia đình ứng dụng màng lọc RO… Các phương pháp này cũng có thể phối hợp với nhau để loại bỏ tối đa amoni trong nước. Ví dụ, nước đầu nguồn sẽ sử dụng clo để khử, khi nước được cung cấp đến đường ống dẫn nước để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt của mỗi gia đình, sẽ sử dụng tiếp máy lọc nước RO để loại bỏ lượng amoni một cách triệt để còn tồn dư lại sau khi lọc đầu nguồn.

Sản phẩm Máy lọc nước Karofi tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, sở hữu nhiều tính năng thông minh là giải pháp an toàn và hiệu quả để loại bỏ amoni và các chất gây hại cho sức khỏe có trong nước gia đình bạn đang sử dụng hàng ngày.

Màng lọc RO là giải pháp lọc nước tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, đã được ứng dụng vào các thiết bị lọc nước tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay. Với cấu tạo các lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 0,0001 micro (nhỏ hơn 20 lần đường kính sợi tóc) ngăn ngừa đến 99.9% vi khuẩn, cặn bẩn, virus, và các chất độc hại lơ lửng trong nước không thể nhìn thấy bằng mắt thường như asen, amoni… để nguồn nước đầu ra sử dụng cho ăn uống hoàn toàn tinh khiết.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Karofi là thương hiệu máy lọc nước gia đình được cấp chứng nhận chất lượng nguồn nước sau khi lọc đạt chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT). Nước sau khi lọc qua máy lọc có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi, trong đó thành phần Nitrit được lọc bỏ hơn 97% .

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về chất lượng nguồn nước, bạn có thể gửi câu hỏi để được các chuyên gia uy tín của Karofi tư vấn trực tiếp: TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường), BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh (nguyên Trưởng khoa nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top