Báo động ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam: Phương pháp xử lý

Chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh cứ dọn rác sạch sẽ hôm trước hôm sau lại đầy rác thải nhất là trên các con kênh, bãi biển. Báo động ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam: Phương pháp xử lý như thế nào đang là mối quan tâm của rất nhiều người.

Giật mình trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở khắp nơi trên thế giới trong đó Việt Nam là một trong những nước có lượng rác thải đổ ra biển nhiều nhất trên thế giới. Bởi một thực trạng đáng buồn là Việt Nam có hàng loạt các hành động xả thải ra sông hồ, biển cả, không chỉ cá nhân mà các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất cũng đang phá hủy môi trường sống bằng hành động này.

Ô nhiễm môi trường nước

Nhiều năm nay các hình thức nhắc nhở, xử phạt, phạt hành chính đều được thực hiện để răn đe nhằm hạn chế hơn tình trạng ô nhiễm nguồn nước nhưng tất cả đều quá nhẹ nhàng. Chắc hẳn bạn còn nhớ sự kiện xả thải của nhà máy Vedan 14 năm liền xuống song Thị Vải khiến dòng sông ô nhiễm đến mức nào. Và không chỉ có song Thị Vải, hàng năm chúng ta còn phải chứng kiến rất nhiều con song đang chịu chung số phận ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tương tự.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Chúng ta đều biết 70% cơ thể người là nước, điều đó cho thấy con người cần nước đến thế nào đặc biệt là nước sạch. Nhưng với sự xâm hại môi trường gây ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam như hiện nay chính con người đã vô tình hay cố ý làm hại nhân loại. Phụ nữ và trẻ em chính là những đối tượng chịu hậu quả nặng nề do ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Chúng ta dễ dàng thấy được vì sao tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam lại trở nên báo động như vậy. Đó là do nó gây ra quá nhiều hậu quả xấu cho con người và môi trường:

  • Suy giảm hệ miễn dịch: Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thể khiến các chất trong nước chưa qua xử lý thâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng tới da, hệ thần kinh, đường ruột có nguy cơ dẫn đến ung thư. Theo nghiên cứu trẻ em sống ở vùng bị ô nhiễm nguồn nước có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ em khác.
  • Dân trí không được phát triển: Hầu hết những vùng miền không được tiếp cận với nước sạch hoặc các công nghệ xử lý nước đều là những nơi kinh tế chưa phát triển. Thời gian mưu sinh, tìm kiếm lọc nước khiến đa phần trẻ em không có cơ hội tiếp cận kiến thức khác về xã hội, kinh tế, môi trường. Đây cũng là lý do họ không ý thức được mức độ nghiêm trọng mà nước bẩn gây ra và không ý thức được hành động đang gây ô nhiễm của chính bản thân mình.
  • Hệ quả tất yếu là đói nghèo: Ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế. Vào mùa khô miền Tây và Nam Trung Bộ phải gánh chịu tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng, người dân phải mua nước sinh hoạt lên tới 60.000 đồng 1m3.

Phương pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Thông thường biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước hiện nay là xử lý bằng phương pháp sinh học, phương pháp hóa học hoặc hóa lý.

  • Đối với phương pháp sinh học: Có thể xử lý nguồn nước ô nhiễm bởi các chất hữu cơ trên diện rộng, tự điều chỉnh cho phù hợp với từng vùng bị ô nhiễm. Tuy nhiên nó có nhược điểm là khá tốn kém.
  • Phương pháp hóa học: Phương pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng hóa sinh nhờ khả năng của vi sinh vật loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và chất thải hữu cơ ra khỏi nguồn nước.

Hiện nay báo động ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng nên các cơ quan chính quyền đẩy mạnh công tác giám sát xả thải, phát triển các phương pháp xử lý ô nhiễm để mang lại hiệu quả xử lý nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top